สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่สาวๆต้องรู้

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ผิวของมนุษย์มีการผลิตเม็ดสีเมลาไวท์ (เม็ดสีอ่อน) และเมลานิน (เม็ดสีเข้ม) ซึ่งฝ้า กระ จุดด่างดำ คือภาวะที่เรียกว่าไฮเปอร์พิกเมนเทชั่นเกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตเม็ดสีเข้มหรือเมลานินมากเกินไปจนผิดปกติ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นทุกที่บนผิว ผลของการผลิตเม็ดสีเมลานินนี้สามารถทำให้ผิวจริงถูกบดบัง หมองคล้ำขาดความกระจ่างใส เม็ดสีที่เกาะกลุ่มรวมตัวกันนั้นมีรูปร่างและขนาดที่หลากหลาย ยากต่อการปกปิด ถมคอลซีเลอร์กี่เฉดก็เอาไม่อยู่ อาจส่งผลถึงความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณสาวๆ ที่มาของฝ้า กระ จุดด่างดำนั้นมีหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

 1. แสงแดดตัวร้าย
  รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) มาพร้อมกับแสงแดดศัตรูหมายเลขหนึ่งที่คุณเผชิญอยู่ทุกวัน แม้ว่าการอยู่ในแสงแดดเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์เพราะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างวิตามินดีแก่ร่างกาย แต่ถ้าได้รับมากไปจากมีประโยชน์จะกลายเป็นให้โทษได้ เพราะในแสงแดดมี รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ที่สามารถทำลายชั้นผิว สำหรับคนที่ทำงานกลางแจ้ง ออกแดดบ่อยครั้งจะทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้ง่ายมาก
 2. กรรมพันธุ์
  มีการวิจัยว่าหากครอบครัวใดมีพ่อแม่ที่เป็นฝ้า โอกาสที่บุตรหลานจะเป็นฝ้าด้วยนั้นมีมากถึง 30 – 50% และมักพบในคนเอเชียมากกว่าคนยุโรป และผู้ที่เป็นฝ้าจากกรรมพันธุ์ถ้ารักษาฝ้า กระ จุดด่างดำให้หายแล้ว จะมีโอกาสกลับมาเป็นฝ้าอีกสูงมาก ดังนั้นคนที่เป็นฝ้าเพราะกรรมพันธุ์อาจจะไม่สามารถรักษาฝ้าให้หายขาดได้ซะทีเดียว คุณจึงควรดูแลและป้องกันผิวหน้าเป็นพิเศษ กันไว้ดีกว่าแก้ทีหลังดีกว่าต้องมานั่งรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำเป็นเวลานาน
 3. เครื่องสำอาง
  เครื่องสำอางก็มีส่วนทำให้คุณเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้เช่นกัน โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี หรือแอลกอฮอลล์ เพราะสารเหล่านี้มักเป็นสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง ก่อให้เกิดรอยดำคล้ำ ยิ่งเมื่อคุณแพ้เครื่องสำอางแล้วยังดันทุรังใช้ เมื่อโดนแสงแดดก็จะเกิดฝ้าได้ง่าย เนื่องจากผิวบอบบางจึงไวต่อแสง ดังนั้นเมื่อคุณเริ่มเป็นฝ้าจากเครื่องสำอางที่ใช้อยู่ควรหยุดใช้และรีบรักษาฝ้าโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นมากขึ้นจนยากที่จะรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำให้หายได้
 4. การอบซาวหน้า
  เนื่องจากความร้อนในขณะซาวหน้าอาจส่งผลกับสาวๆ ที่ผิวบอบบาง เมื่อผิวถูกกระตุ้นโดยความร้อน จึงมีความไวในการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำจากความร้อนเนื่องจากการทำซาวหน้าได้
 5. ฮอร์โมน
  อิทธิพลของ ฮอร์โมน จะทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย (เช่น การตั้งครรภ์, วัยหมดประจำเดือน) เมลาสมาหรือโคลแอสมา (ฝ้า) มักถูกเรียกว่า “หน้ากากของการตั้งครรภ์” หรือ “the mask of pregnancy” เนื่องจากพบในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนและยาคุมกำเนิด ทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้าหรือแขนที่มักมีบริเวณค่อนข้างใหญ่
 6. การใช้ยาบางชนิด
  พบว่าผู้ที่รับประทานยากันชักบางชนิด มักเกิดผื่นดำคล้ายรอยฝ้า กระ จุดด่างดำที่บริเวณใบหน้า จึงเชื่อว่ายานี้น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำนอกจากนี้ยาคุมกำเนิดบางชนิดก็มีผลทำให้เกิดฝ้าเช่นเดียวกัน
 7. ขาดวิตามิน
  สาวๆ ที่มีฝ้า กระ จุดด่างดำนั้นอาจมีผลมาจากการทำงานของตับผิดปกติเนื่องจากดื่มแอลกอฮอล์ปาตี้จัดหนักจนเกินพอดี หรือขาดวิตามินบี12 ก็เป็นได้ การขาดวิตามินชนิดนี้จะทำให้ร่างกายแปรปรวน จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts