เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำรีแพร์

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

เมื่อเวลาล่วงเลยอะไรๆ ก็เปลี่ยนไป ทั้งหน้าตา ผิวพรรณ และสัดส่วนของสาวๆ ที่เปลี่ยนแปลงล้วนแล้วแต่สร้างความไม่มั่นใจให้เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น รวมไปถึงจุดซ่อนเร้นของผู้หญิง เมื่อเกิดอาการหย่อนคล้อย ไม่กระชับเหมือนเดิมย่อมทำให้เกิดความไม่สบายใจ และความกังวลในการใช้ชีวิตคู่อีกทั้งอาจตามมาด้วยปัญหาสุขภาพ นั่นจึงเป็นเหตุให้ ต้องมีนนวัตกรรมการศัลยกรรมที่เรียกว่า “รีแพร์” เกิดขึ้นเพื่อคืนความมั่นใจให้กับสาวๆ

อย่างที่รู้ๆกันอยู่ว่า “รีแพร์”(Repair) หมายถึงการซ่อมแซม ในที่นี้เรา หมายถึง การผ่าตัดรีแพร์ซ่อมแซมแก้ไขช่องคลอด ที่มักเกิดการหย่อนยาน หย่อนคล้อยให้กระชับขึ้นเพื่อให้ขนาดของช่องคลอดเล็กลง เกิดการหดรัดที่ดีกว่าเดิมโดยเป็นการผ่าตัดช่องคลอด ตลอดแนวความลึกของช่องคลอด รวมถึงการผ่าตัดตกแต่งเนื้อเยื่อและผิวหนังบริเวณปากช่องคลอดด้วย

น้องสาวไม่ฟิต เพราะอะไร?

ช่องคลอดหลวม ไม่ฟิต เกิดจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน ภาวะกระบังลมหย่อนมีด้วยกัน 3 แบบ คือ

 1. การหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดส่วนหน้า ซึ่งจะมีกระเพาะปัสสาวะหย่อนตาม หรือ กระเพาะปัสสาวะหย่อน ทำให้เกิดอาการปวดหน่วงในอุ้งเชิงกราน หรือมีก้อนจุกที่ปากช่องคลอด ในกรณีนี้ แพทย์จะทำการแก้ไขด้วยการผ่าตัดรีแพร์ผนังช่องคลอดส่วนหน้า (Anterior Vaginal Repair)
 2. การหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดส่วนหลัง ซึ่งจะมีลำไส้ส่วนทวารหนักหย่อนตาม หรือ ลำไส้หย่อน  ทำให้เกิดอาการปวดหน่วงในอุ้งเชิงกราน หรือมีก้อนจุกที่ปากช่องคลอด รวมถึงท้องผูก เพราะผนังที่ยื่นเป็นถุงเข้าไปทางช่องคลอดจะทำให้การขับถ่ายผิดปกติ ในกรณีนี้ แพทย์จะทำการแก้ไขด้วยการผ่าตัดรีแพร์ผนังช่องคลอดส่วนหลัง (Posterior Vaginal Repair)
 3. มีการหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง ในกรณีนี้ แพทย์จะทำการแก้ไขด้วยการผ่าตัดรีแพร์ผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง (A-P Repair หรือ Anterior-Posterior Vaginal Repair)

ภาวะช่องคลอดหลวมดังกล่าว มีสาเหตุส่วนใหญ่มาจาก

 • การมีเพศสัมพันธ์มาเป็นเวลานาน
 • การคลอดบุตรทางช่องคลอด คลอดบุตรหลายคน หรือบุตรมีตัวโต
 • อายุมากขึ้น ภาวะอ้วนหรือผอมเกินไป รววมถึงผู้ที่เข้าสู่วัยทอง
 • ผู้ที่ต้องออกแรงเกร็งช่องท้องเป็นประจำ เช่น ยกของหนัก
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น ไอเรื้อรัง ท้องผูกเรื้อรัง มีก้อนในช่องท้อง ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง

 “รีแพร์” ทำอย่างไร?

วิธีการทำรีแพร์ ทำได้ 2 วิธีคือ

 1. วิธีการผ่าตัดรีแพร์
  วิธีการผ่าตัดรีแพร์แบบดั้งเดิม คือ การเย็บติดเพื่อรวบเนื้อเยื่อที่นูนเข้าด้วยกัน ซึ่งการรีแพร์แบบนี้ไม่นิยมในปัจจุบัน เพราะมีอัตราการล้มเหลวสูง  จึงได้มีการพัฒนาเทคนิคใหม่ คือ การนำแผ่นพยุงตาข่ายพิเศษ (Mesh) แปะหรือฝังในผนังช่องคลอด ทำให้การผ่าตัดประสบความสำเร็จมากขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาช่องคลอดหย่อนยานได้ถึง 95% ซึ่งทั้งสองวิธีนี้เป็นการผ่าตัดรีแพร์เพื่อแก้ไขกระเพาะปัสสาวะหย่อนและลำไส้หย่อน กรณีที่ผู้ป่วยมีการหย่อนยานของผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลังแพทย์จะทำการผ่าตัดรักษา กระบังลมหย่อนโดยเป็นการผ่าตัดนำผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลังและเนื้อเยื่อส่วนเกินที่ยื่นเข้าไปในช่องคลอดออกไปรวมทั้งตกแต่งกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ส่วนปลายที่หย่อนคล้อยกรณีที่ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนอย่างรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาใช้ Mesh ร่วมด้วย
 2. การใช้เลเซอร์รีแพร์
  ปัจจุบันมีการนำเลเซอร์ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการรีแพร์กระชับช่องคลอดทั้งนำมาใช้แทนการผ่าตัดทั่วไป และการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดโดยไม่ผ่าตัดรีแพร์ สำหรับการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ แพทย์จะทำการผ่าตัดบริเวณผนังช่องคลอดด้านหลัง โดยตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของผนังช่องคลอดออกเพื่อให้ช่องคลอดมีขนาดเล็กลง ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมงการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ช่วยลดการสูญเสียเลือดและลดความบอบช้ำของเนื้อเยื่อลงได้มากเจ็บน้อยกว่าและฟื้นตัวเร็วกว่า

สำหรับคุณผู้หญิงที่ประสบปัญหาช่องคลอดหลวมและหย่อนคล้อย จนอาจ ต้องการทำรีแพร์ ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ละเอียดอ่อน ดังนั้นจึงควรพูดคุยทำความเข้าใจกับคนรัก ก่อนตัดสินใจทำรีแพร์ และเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ในการทำรีแพร์ เพื่อผลลัพท์ที่ดีหลังการผ่าตัด

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts