บอกลา!!ช่องคลอดไม่กระชับ“ปัสสาวะเล็ด” ปัญหาใหญ่ที่กวนใจของผู้หญิง..

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

เมื่อร่างกายของผู้หญิงต้องพบกับปัญหาความเสื่อมโทรมภายในไม่กระชับ ทำให้มีโอกาส “ปัสสาวะเล็ด” เป็นภาวะที่ก่อให้เกิดความรำคาญ ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง ไม่สามารถดำรงชีวิตเช่นปกติได้ ไม่สามารถเดินทาง หรือทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ บางรายต้องออกจากงาน หรือขาดความก้าวหน้าในการทำงานเพราะอาการปัสสาวะเล็ด บางรายพบภาวะมดลูกหย่อน หรือมีการผายลมโดยไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความกังวลและอับอายเป็นอย่างมาก

เมื่อมีอาการภาวะปัสสาวะเล็ดขึ้น จะส่งผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมากหลายคนรู้สึกอายจนทำให้ไม่อยากเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ในสังคม บางคนต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ กลางวันก็ทำงานได้ไม่เต็มที่เพราะต้องลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ เมื่อจำเป็นต้องเดินทางก็มีความกังวลเรื่องเข้าห้องน้ำ  ปัสสาวะเล็ดเป็นปัญหาที่บั่นทอนคุณภาพชีวิต ทำให้ชีวิตแย่ลง ทำให้มีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสังคม การใช้ชีวิตประจำวัน การประกอบอาชีพ รวมถึงปัญหาในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดภาวะเครียดสะสมมีความกังวล เกิดเป็นปมด้อย และอาจทำให้มีอาการของโรคซึมเศร้าตามมาได้

ภาวะปัสสาวะเล็ดราด หรือ ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ คือ การมีปัสสาวะรั่วไหลโดยไม่ตั้งใจ และมากพอจนทำให้เป็นปัญหาสุขภาพดังนั้น จึงควรดูแลรักษาอวัยวะในให้เป็นปกติ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะปัสสาวะเล็ดซึ่งสามารถทำได้โดยการควบคุมน้ำหนัก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์  ถูกสุขลักษณะ รับประทานผักผลไม้ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

วิธีการดูแลร่างกายเมื่อพบปัญหาความเสื่อมโทรมภายในช่องคลอดไม่กระชับ

  1. ฝึกขมิบเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานการขมิบกระชับช่องคลอดเป็นการบริหารมดลูกและกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้ช่องคลอดกระชับแข็งแรง ซึ่งสามารถทำได้เป็นประจำทุกวันการ ขมิบ กระชับช่องคลอดจะช่วยเรื่องเซ็กส์ และ ความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยควบคุมไม่ให้ปัสสาวะเล็ดขณะไอหรือจามได้อีกด้วย
  2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง จะช่วยป้องกันปัญหามดลูกต่ำและมดลูกหย่อนได้
  3. พฤติกรรมบำบัด โดยการปรับสภาพของน้ำดื่ม เช่นลดปริมาณการดื่ม หรือดื่มตามเวลา และพยายามควบคุมการถ่ายปัสสาวะ ให้ถ่ายเป็นเวลาเพื่อลดอาการปัสสาวะเล็ด
  4. การใช้ยา ถือเป็นการรักษาที่ได้ผลดี ในกลุ่มอาการที่ผู้ป่วยมีการปัสสาวะเล็ดและกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือมีอาการของกระเพาะปัสสาวะที่มีการบีบตัวไวกว่าปกติ ยาที่มีประสิทธิภาพในการักษาความผิดปกตินี้ในปัจจุบันมีหลายชนิด กลไกการออกฤทธิ์ของยา จะเข้าไปยับยั้งการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ลดอาการปัสสาวะบ่อย ลดอาการของการมีปัสสาวะเล็ดราด ทำให้กระเพาะปัสสาวะมีขนาดโตทำให้สามารถเก็บกักปัสสาวะได้มากขึ้น
  5. ใช้เทคโนโลยีช่วยรักษา การรักษาอาการปัสสาวะเล็ดนี้สามารถรักษาได้ด้วยเทคโนโลยีส่งพลังงานคลื่นวิทยุ ไปช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และ อิลาสติน ให้ขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และ ผนังช่องคลอดแข็งแรง กระชับขึ้นได้ ทั้งภายในและภายนอกโดยไม่ต้องผ่าตัด ลดอาการปัสสาวะเล็ดได้

สาวๆ ที่ต้องการให้ช่องคลอดฟิตกระชับและสุขภาพช่องคลอดดีจากภายในสู่ภายนอก ลดความเสี่ยงของการปัสสาวะเล็ด ต้องดูแลรักษาสุขภาพ หมั่นตรวจเช็คร่างกาย หากพบความผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ ทำการรักษาอย่าปล่อยให้มีอาการไม่พึงประสงค์ ทำความสะอาดช่องคลอดให้ถูกวิธี โดยการเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง อาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดทุกวัน ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตจะช่วยทำให้ห่างไกลจากภาวะ“ปัสสาวะเล็ด” และทำให้การใช้ชีวิตในทุกๆ วันได้อย่างมั่นใจรับรองว่ามีความฟิต กระชับ ลืมหย่อนได้แน่นอน

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts