วิธีการรักษานอนกรนให้หายต้องทำอย่างไร

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

เมื่อเสียงกรนระหว่างนอนหลับสามารถทำลายความสุขของผู้ที่นอนอยู่ข้างกายคุณ และยังเป็นสัญญาณที่เตือนว่าอาจจะเกิดปัญหากับสุขภาพร่างกายของคุณ ความกังวล และความเหนื่อยล้า จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณอีกด้วย ซึ่งการแก้ไขปัญหาด้วยการเร่งหาสาเหตุ และเข้ารับการรักษานอนกรนด้วยวิธีการที่ถูกต้อง นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ผู้มีปัญหานอนกรนไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากปล่อยไว้เนิ่นนาน สุขภาพของคุณอาจจะแย่ลงเกินกว่าที่คาดคิดก็เป็นได้ โดยวิธีการรักษานอนกรนปัจจุบันมีทางเลือกอย่างหลากหลาย แล้วจะมีวิธีรักษานอนกรนให้หายได้ด้วยวิธีใดบ้างมีดังนี้ค่ะ

1. รักษานอนกรนด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง

สำหรับผู้ที่มีอาการนอนกรนสามารถเริ่มต้นรักษานอนกรนง่ายๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง ได้แก่ การปรับสุขอนามัยการนอน เช่น นอนหลับพักผ่อนให้พอเพียง เข้านอนและตื่นนอนอย่างตรงเวลาสม่ำเสมอ การงดเว้นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนนอน การหลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ และยาที่มีฤทธิ์กดประสาท หรือคลายกล้ามเนื้อ งดเว้นการดื่มชา กาแฟ และหยุดสูบบุหรี่ในช่วงบ่าย ที่สำคัญในรายที่อ้วน หรือน้ำหนักเกินต้องรักษานอนกรน ด้วยการลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ

นอกจากคนนอนกรนควรต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตดังกล่าวแล้ว ทางที่ดีควรพบแพทย์เพื่อรักษานอนกรนและรักษาปัจจัยเสี่ยงหรือโรคต่างๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของการนอนกรนได้ค่ะ เช่น ถ้าคุณมีโรคเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ต่อมทอลซิลอักเสบ เนื้องอกบริเวณทางเดินหายใจ โรคทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ หรืออื่นๆ ก็ควรรับการรักษาโรคเหล่านี้ควบคู่กันไปกับการรักษานอนกรนด้วยนะคะ

2. รักษานอนกรนโดยใช้เครื่องมือในช่องปาก (Oral Appliances)

ในรายที่เป็นไม่รุนแรง สามารถเลือกใช้วิธีการรักษานอนกรน โดยใช้เครื่องมือในช่องปาก (Oral Appliances) เป็นเครื่องมือทันตกรรมที่สวมใส่ในปากขณะนอนหลับ เพื่อป้องกันไม่ให้ลิ้นหรือเนื้อเยื่ออ่อนในลำคอตกลงไปอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ ทำให้ทางเดินหายใจกว้างขึ้นขณะนอนหลับ ทำให้ผู้ที่มีปัญหานอนกรน หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับมีอากาศหายใจพอเพียง สามารถนอนหลับได้อย่างปกติสุขค่ะ เครื่องครอบฟันนี้สามารถใช้รักษานอนกรนเพียงชนิดเดียว หรือใช้ร่วมกับเครื่องเป่าลม (CPAP) ในการรักษานอนกรน หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ค่ะ

เครื่องครอบฟันรักษานอนกรนสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ดังนี้

  • เครื่องครอบฟันเป็นวิธีรักษานอนกรนที่ช่วยจัดตำแหน่งของลิ้น (Tongue Retaining Appliance) เครื่องครอบฟันชนิดนี้มีส่วนประกอบที่จะช่วยยึดลิ้นไว้ให้อยู่ในตำแหน่งด้านหน้าไม่ให้ตกลงไปทางด้านหลังขณะนอนหลับ โดยอาศัยแรงดันที่เป็นลบ ในส่วนประกอบดังกล่าวทำให้ทางเดินหายใจบริเวณหลังโคนลิ้นเปิดกว้าง ไม่มีการอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ เหมาะสำหรับรักษานอนกรนในผู้ที่ไม่มีฟัน  ผู้ป่วยที่มีโรคเหงือก หรือ โรคของข้อต่อขากรรไกร
  • เครื่องครอบฟันที่ช่วยจัดตำแหน่งของขากรรไกรล่าง (Mandibular Repositioning Appliances) เครื่องครอบฟันชนิดนี้เป็นชนิดที่ใช้บ่อยที่สุดในการรักษานอนกรน หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โดยจะยึดขากรรไกรบนและล่างเข้าด้วยกัน และสามารถเลื่อนขากรรไกรล่างไปทางด้านหน้าขณะนอนหลับ ซึ่งจะทำให้ลิ้นเลื่อนตำแหน่งไปทางด้านหน้าด้วย เนื่องจากลิ้นยึดติดอยู่กับขากรรไกรล่าง ทำให้ทางเดินหายใจบริเวณหลังโคนลิ้นเปิดกว้าง นอกจากนั้น วิธีรักษานอนกรนนี้ ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อของลิ้นมัดต่างๆ  ทำให้มีความตึงตัวเพิ่มมากขึ้น ป้องกันไม่ให้มีการอ้าปากขณะหลับ ซึ่งอาจจะทำให้มีการหย่อนตัวของกล้ามเนื้อลิ้นเพิ่มมากขึ้น   เครื่องครอบฟันยังช่วยจัดตำแหน่งของเพดานอ่อนให้เลื่อนมาทางด้านหน้า ทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนหลังเพดานอ่อนกว้างขึ้นด้วยค่ะ

3. รักษานอนกรนด้วยการผ่าตัด (Surgical Treatment)

โดยในปัจจุบันมีวิธีการผ่าตัดเพื่อรักษานอนกรนหลายวิธีตามอาการที่แตกต่างกัน ดังนี้ค่ะ

  • การผ่าตัดจมูก เช่น ใช้คลื่นวิทยุเพื่อลดขนาดของเยื่อบุเทอร์บิเนตอันล่าง (Radiofrequency ) หรือผ่าตัดเพื่อดัดผนังกั้นช่องจมูกในรายที่คดมาก รวมไปถึงการผ่าตัดริดสีดวงจมูก หรือไซนัสอักเสบ เฉพาะในรายที่มีปัญหาดังกล่าวจึงรักษานอนกรนด้วยวิธีนี้
  • การผ่าตัดต่อมทอลซิล หรือต่อมอะดีนอยด์ วิธีรักษานอนกรนนี้มีประโยชน์ในรายที่มีต่อมทอลซิลโตมาก หรือในเด็กที่มีต่อมอะดีนอยด์และทอลซิลโต
  • การผ่าตัดตกแต่งเพดานอ่อน ปัจจุบันการผ่าตัดแบบนี้มีหลายวิธี และไม่จำเป็นต้องตัดลิ้นไก่ออกทั้งหมด หลักการคือ การผ่าตัดเพื่อลดขนาดของลิ้นไก่และขยายช่องทางเดินหายใจบริเวณลำคอ วิธีรักษานอนกรนนี้มีเหมาะสมกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องเพดานหย่อน หรือ ลิ้นไก่ยาวกว่าปกติ
  • การผ่าตัดบริเวณโคนลิ้น เช่น การใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อลดขนาดของลิ้น หรือการผ่าตัดดึงขากรรไกรล่างบางส่วนมาด้านหน้า วิธีรักษานอนกรนนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาอุดกั้นบริเวณโคนลิ้นค่ะ
  • การผ่าตัดเลื่อนกรามและขากรรไกรทั้งบนล่างมาด้านหน้า วิธีรักษานอนกรนนี้เป็นการผ่าตัดที่ได้ผลดีในผู้ที่มีอาการรุนแรง และไม่ตอบสนองต่อการรักษาอย่างอื่น ซึ่งวิธีการนี้เป็นการผ่าตัดค่อนข้างใหญ่ และอาจทำให้รูปหน้าเปลี่ยนได้ ซึ่งต้องพิจารณาอย่างเหมาะสมในแต่ละรายค่ะ
  • การเจาะคอ (Tracheostomy) เป็นการรักษานอนกรนที่ได้ผลเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้ผู้ป่วยต้องมีรูด้านหน้าลำคอและใส่ท่อเพื่อการหายใจ  

จะเห็นว่าการรักษานอนกรนด้วยวิธีผ่าตัดแต่ละวิธีได้ผลดีไม่เท่ากัน ซึ่งอาจมีข้อดีข้อเสียและเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคนต่างกันไปค่ะ ทางที่ดีที่สุดคุณจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจรับการรักษานอนกรนค่ะ

4. รักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ Snore Laser (สนอร์ เลเซอร์)

สำหรับผู้ที่ไม่อยากรักษานอนกรนด้วยการผ่าตัด หรือไม่สะดวกในการติดตั้งเครื่องมือระหว่างนอน ล่าสุดสามารถรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ Snore Laser (สนอร์ เลเซอร์)  เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ออกแบบและพัฒนาให้สามารถส่งพลังงานลงลึกถึงกล้ามเนื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น เพื่อเข้าหดกระชับกล้ามเนื้อบริเวณนั้นอย่างปลอดภัย ในระหว่างทำจะรู้สึกอุ่นๆ ในปากและลำคอ อาจมีอาการคอแห้งได้บ้าง โดยคุณสามารถจิบน้ำระหว่างทำการรักษานอนกรนได้ค่ะ

ทั้งนี้ จุดเด่นของ Snore Lase ที่แตกต่างจากการรักษานอนกรนทั่วไป คือ สำหรับรักษานอนกรนที่เกิดจากทางเดินหายใจส่วนต้นหย่อน เช่น บริเวณลิ้นไก่ หรือเพดานอ่อน ผู้ที่ใช้ CPAP ไม่ได้ ผู้ที่ใช้ที่ครอบฟันหรือที่ยึดลิ้นไม่ได้ และที่สำคัญคือ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บ และไม่ต้องพักฟื้นค่ะ เพียงคุณหลีกเลี่ยงการดื่มหรือรับประทานอาหารร้อน หรือเย็นจัด และเลี่ยงอาหารรสเผ็ดหลังทำ 24 ชั่วโมง ซึ่งจะเห็นผลอาการกรนลดลงถึง 80% ผู้ที่เข้ารับการรักษานอนกรนต้องทำต่อเนื่อง 3 ครั้ง ห่างกัน 2 และ 4 สัปดาห์ตามลำดับ กรณีทำมากกว่า 3 ครั้ง ให้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจแพทย์ค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts