เช็คด่วน! สาเหตุที่ทำ “สิวเห่อ” แบบไม่รู้ตัว

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

มีใครกำลังงงกับปัญหาสิวอยู่บ้างมั้ยคะ… ว่าทำไมทั้งๆ ที่เราเองก็หมั่นทำความสะอาดใบหน้า ล้างหน้าล้างตาอยู่เป็นประจำ แถมยังใช้สารพัดครีมที่เขาว่ากันว่าสามารถรักษาสิวใช้แล้วทำให้หน้าใส แต่ทำไม๊ทำไมสิวก็ยังเห่อขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ทั้งนี้ สาเหตุของการเกิดสิวที่นอกเหนือจากพันธุกรรมและฮอร์โมนแล้ว อีกสาเหตุก็คือพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรานี่เองค่ะที่อาจทำให้เกิดสิวโดยไม่รู้ตัว เอาล่ะสิ…แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่าพฤติกรรมไหนบ้างที่ส่งผลทำให้เกิดสิว? ไม่ต้องกังกลนะคะ เพราะบทความนี้เราได้รวบรวมพฤติกรรมที่ทำให้สิวเห่อแบบไม่รู้ตัวมาฝาก เพื่อทราบถึงปัญหาและสามารถรักษาสิวได้อย่างตรงจุดค่ะ

ทำความเข้าใจกับปัญหาสิวก่อนรักษาสิว

โดยปกติภายใต้ผิวของเราจะมีต่อมไขมันทำหน้าที่ผลิตน้ำมันเพื่อเคลือบและให้ความชุ่มชื้นกับผิว แต่หากต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป น้ำมันที่ทำหน้าที่คล้ายกาวก็จะยึดติดเซลล์ผิวด้านบนไว้ ทำให้ไม่มีการผลัดเซลล์ผิวที่มักจะเกิดขึ้นทุก 28 วัน ผิวจึงเกิดปัญหาการอุดตัน สิวจึงมักพบในคนที่มีผิวมัน ดังนั้น จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะสมกับปัญหาสิว เช่น

 • ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีสารที่ช่วยดูดซับหรือควบคุมความมันของผิว
 • สารที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุสำคัญของสิวอักเสบ
 • ควรเลือกใช้สารที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำให้ผิวบาง เพื่อลดการอุดตันของผิว และสารที่มีคุณสมบัติอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ช่วยลดรอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิวค่ะ

หาต้นตอหรือสาเหตุของการเกิดสิวเพื่อหาวิธีการรักษาสิว โดยพยายามเลี่ยงสาเหตุนั้นๆ หรือลองสังเกตปัญหาสิวว่ามักเป็นสิวเมื่อไหร่เพื่อรักษาสิวได้อย่างถูกจุด เช่น

 • การเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ (ที่จะต้องมาสัมผัสใบหน้า) เช่น เปลี่ยนยาสีฟัน หากลองเปลี่ยนยาสีฟันแล้วปรากฏว่าสิวบริเวณคางค่อยๆ ลดลงและไม่เกิดขึ้นอีก ก็สันนิษฐานได้ว่าสาเหตุอาจเกิดจากยาสีฟันเดิมที่เคยใช้อยู่ค่ะ
 • รักษาสิวโดยการทำความสะอาด ปลอกหมอน/ที่นอน เมื่อเป็นสิวด้านใดด้านหนึ่ง อาจเกิดจากปลอกหมอนไม่สะอาด เพราะปลอกหมอนเป็นตัวกักเก็บฝุ่นละอองและแบคทีเรียต่างๆ มากมาย และขณะนอนหลับก็ไม่รู้ว่าคุณดิ้นเอาหน้าแนบหมอนไปกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ดังนั้น ควรซักปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนให้บ่อยๆ ได้ยิ่งดีค่ะ
 • สังเกตตัวเองว่ามักเป็นสิวช่วงก่อนหรือหลังการมีรอบเดือนหรือไม่
 • ทานอาหารบางประเภทแล้วเป็นสิว เช่น ช็อคโกแลต แต่อาจไม่เสมอไปกับทุกคนค่ะ บางคนอาจเป็นสิวจากการทานอาหารบางประเภท แต่บางคนไม่มีผลใดๆ
 • สิวหลังการแต่งหน้า ลองทำความสะอาดแปรงปัดหน้า เพราะแปรงแต่งหน้าเป็นแหล่งรวมเชื้อแบคทีเรียไว้มาก ทั้งปัดแป้ง ปัดแก้ม ปัดเฉดดิ้ง สารพัดที่ต้องสัมผัสกับผิวหน้าโดยตรง ถ้าไม่อยากเป็นสิวก็เอาแปรงแต่งหน้า ออกมาล้างสัปดาห์ละครั้ง ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดสิว รักษาสิวได้เยอะ ทั้งยังรักษาเนื้อสัมผัสเครื่องสำอางด้วยนะคะ

รักษาสิวง่ายๆ โดยปรับพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดสิว

 1. การนอนดึก เป็นพฤติกรรมกระตุ้นสิวชั้นดีเชียวค่ะ โดยเฉพาะคนเป็นสิวฮอร์โมนการนอนดึกจะกระตุ้นการเกิดสิว ทำให้สิวอักเสบง่ายขึ้น นอกจากนี้ สาวๆ ที่ชอบนอนดึกมักขี้เกียจล้างเครื่องสำอาง นี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สิวอุดตันมาเยือนค่ะ เพราะมีเครื่องสำอางเคลือบผิวอยู่ ซึ่งนอกจากสิวแล้ว ยังทำให้ใบหน้าแก่ก่อนวัยอีกด้วย
 2. ความเครียด อีกสาเหตุของการเกิดสิวของใครหลายคน
 3. การแคะ แกะ กดใบหน้า เป็นการไปรบกวนสิว เพราะจะยิ่งทำให้สิวเกิดอาการรุนแรง เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น รอยหรือหลุมสิวค่ะ
 4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น เพราะสิ่งสกปรกบนมือเราอาจไปกระตุ้นให้มีการเกิดสิว หรือเกิดการกำเริบของสิวได้ค่ะ

รักษาสิวโดยให้ความสำคัญกับขั้นตอนทำความสะอาด

 1. ใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอาง รักษาสิวในกรณีแต่งหน้า ควรใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนการล้างทำความสะอาดใบหน้า เพื่อการทำความสะอาดอย่างหมดจด
 2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH เป็นกลางในการ รักษาสิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ดีควรมีค่า pH เท่าหรือใกล้เคียงกับผิวหน้า คือ 4.5-6.5
 3. ล้างหน้าวันละไม่เกิน 2 ครั้ง ยิ่งคุณล้างหน้าเอาความมันออกจากใบหน้ามากเท่าไหร่ ผิวก็จะผลิตความมันเพิ่มขึ้นมากเท่านั้นค่ะ และแน่นอนมันทำให้เกิดสิวได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น ควรล้างหน้าให้พอประมาณ ซึ่งจำนวนครั้งที่เหมาะสม คือ 2-3 ครั้งต่อวันเท่านั้นค่ะ
 4. สครับผิว หากมีผิวมันควรสครับเพื่อขัดเซลล์ผิวที่ทับถม ช่วยลดปัญหาผิวอุดตันอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง
 5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าเป็นสูตรที่ไม่ทำให้ผิวอุดตัน ในการรักษาสิว เช่น ผลิตภัณฑ์กันแดด เพราะหลายคนเชื่อว่าการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดจะทำให้ผิวอุดตันจึงเลี่ยงไม่ใช้ครีมกันแดด ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ค่ะ เพราะแสงแดดทำร้ายผิวมากกว่าที่คุณคิดเป็นสาเหตุของ สิว ฝ้า และรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ดังนั้น หากเราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ทำให้ผิวอุดตัน เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันจะเป็นทางเลือกที่ดีและถูกต้องที่สุดค่ะ

รักษาสิวโดยการดื่มน้ำและทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ให้เวลากับการรักษาสิว ดูแลปัญหาสิว

สิวเป็นปัญหากวนใจทั้งก่อนเกิดสิว (เจ็บบริเวณที่จะเป็นสิว) และยังทิ้งร่องรอยกวนใจ รวมถึงปัญหาอื่นๆ ทั้งความมันเงาบนใบหน้า รูขุมขนกว้าง ถ้ายิ่งเร่งรีบในการรักษาสิว เช่น ไปเลือกใช้ยารักษาสิวที่มีสารสเตรียรอยด์เพื่อการเห็นผลที่ดีกว่าในระยะสั้น แต่อาจต้องเผชิญกับปัญหาที่หนักหนากว่าเดิมในระยะยาว ดังนั้น เพื่อการรักษาสิวให้ได้ผลอย่างถาวรเราต้องให้เวลาทั้งหาสาเหตุ ทำความเข้าใจ และแก้ไขดูแลไปพร้อมๆ กันค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts