ข้อควรปฏิบัติ ก่อนและหลังกำจัดขนด้วยเลเซอร์

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นวิธีการใช้แสงเลเซอร์พลังความร้อนสูงทำลายต่อมรากขน เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขนไม่ให้ขึ้นมาอีกในอนาคต ซึ่งนอกจากคุณสาวๆ จะรู้สึกสบายใจเพราะไร้ขนอันไม่พึงประสงค์แล้ว ยังส่งผลดีต่อผิวหนังบริเวณที่รับการรักษาเนื่องจากประสิทธิภาพของเลเซอร์ช่วยทำให้ผิวหนังเนียนเรียบและรูขุมขนกระชับขึ้นอีกด้วย แต่ก่อนที่สาวๆ จะเข้ารับบริการกำจัดขนด้วยเลเซอร์นั้น ลองมาศึกษาถึงข้อปฏิบัติก่อนการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง และหลังจากรับการกำจัดขนด้วยเลเซอร์มาแล้วนั้น ควรปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะปลอดภัยไร้ข้อกังวลใจค่ะกังวลใจค่ะ

การเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

 1. การกำจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นกระบวนการที่ต้องกระทำโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ ก่อนทำจึงควรศึกษาข้อมูลและเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือศัลยกรรมความงามและมีประสบการณ์ในการทำเลเซอร์กำจัดขนมาก่อน
 2. หลีกเลี่ยงการถอนขน โกนขน หรือแว็กซ์ขนในบริเวณที่ต้องการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพื่อต้องการให้ขนเจริญเต็มที่ เนื่องจากลำแสงเลเซอร์จะส่งผ่านพลังงานไปสู่รากขนโดยใช้ตอขนเป็นสื่อ สามารถทำลายเซลล์ขนต้นกำเนิดได้อย่างตรงจุด ทำให้สามารถกำจัดขนอย่างได้ผล
 3. ไม่ควรสครับผิวหรือขัดผิวบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์กำจัดขน เพราะการสครับผิวอาจทำให้ผิวถลอกเป็นแผลได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขนอ่อนแอ
 4. งดการใช้สบู่ เคมี และครีมที่ระคายเคืองที่ผิวหนัง เช่น กรดวิตามินเอ (Retin-A), กรด AHA เนื่องจากครีมบางชนิดอาจมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขนอ่อนแอและไม่พร้อมกับการทำเลเซอร์กำจัดขน หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ค่ะ
 5. ไม่ควรใช้โรลออน หรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นใต้วงแขนทุกประเภท เพราะโรลออนบางชนิดจะมีส่วนผสมบางตัวที่ทำให้ผิวอุ้มน้ำซึ่งจะซึมไปที่รูขุมขน หรือเคลือบบริเวณผิว จึงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำเลเซอร์กำจัดขน
 6. หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วง 6 สัปดาห์ก่อนทำเลเซอร์ เพราะจะส่งผลให้ประสิทธิภาพหรือผลลัพธ์จากการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ลดน้อยลง
 7. หากมีโรคประจำตัวหรือทานยาชนิดใดอยู่ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนการทำเลเซอร์กำจัดขน เนื่องจากยาบางชนิดอาจมีฤทธิ์กระตุ้นในการสร้างฮอร์โมนต่างๆ ซึ่งอาจมีผลถึงการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นขน

วิธีการดูแลตนเองหลังกำจัดขนด้วยเลเซอร์

 1. ในช่วง 1-2 วัน หลังจากการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ บริเวณผิวหนังที่ได้รับเลเซอร์อาจยังแสบร้อนอยู่ ให้ใช้แผ่นประคบเย็นและโลชั่นบำรุงผิวทาช่วยบรรเทาอาการ ส่วนสาวๆ ที่ทำเลเซอร์กำจัดขนบนใบหน้านั้นสบายใจได้ค่ะเพราะสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติหากผิวหนังไม่มีอาการพุพองใดๆ
 2. ภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังทำเลเซอร์กำจัดขน ไม่ควรให้บริเวณที่กำจัดขนด้วยเลเซอร์โดนน้ำ แต่ถ้าหากแผลถูกน้ำ ควรซับให้แห้งด้วยสำลีหรือผ้าสะอาด
 3. ระหว่างนี้งดการเผชิญแสงแดดประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือยิ่งเก็บตัวนาน ๆ ยิ่งดีค่ะ และควรทาครีมกันแดดทุกวันแม้จะอยู่บ้าน โดยเฉพาะหนุ่มสาวที่ทำเลเซอร์ขนหน้าหรือเลเซอร์หนวดเพราะผิวของเราจะไวต่อแสงแดดมากค่ะ
 4. หากกำจัดขนรักแร้ควรงดการทาสารระงับกลิ่น 2-3 วัน เพื่อลดการระคายเคือง
 5. งดกิจกรรมที่มีการใช้ความร้อน เช่น ซาวน่า โยคะร้อน อบไอน้ำ เป็นเวลา 2-3 วัน

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างไรหลังจากกำจัดขนด้วยเลเซอร์

เชื่อว่าหลังจากที่สาวๆ ทำเลเซอร์กำจัดขนมาแล้ว ก็คงอดไม่ได้ที่จะต้องดูแลบำรุงผิวพรรณของตนเองให้สวยอยู่เสมอ โดยเราได้รวบรวมข้อมูลดีๆ ของการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างเหมาะสมหลังทำเลเซอร์มานำเสนอค่ะ

 1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว รวมถึงให้ความชุ่มชื้นในระดับที่เพียงพอแต่ไม่เหนอะหนะมากจนเกินไปค่ะ
 2. ปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วยการใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสมกับผิวบอบบางหลังกำจัดขนด้วยเลเซอร์ แต่ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าควรใช้ผลิตภัณฑ์ใดภายหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ข้อปฏิบัติทั้งก่อนและหลังการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ เป็นวิธีการที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเลยใช่ไหมคะ และข้อสำคัญไม่ควรละเลยคำแนะนำเพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวคุณเอง หมดปัญหาเรื่องขนอันไม่พึงประสงค์ และสามารถอวดผิวสวยๆ ได้แบบแฮปปี้พร้อมความมั่นใจเต็มร้อยค่ะ