7 ขั้นตอนการดูแลตัวเองเพื่อลดริ้วรอย ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

การที่จะทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอนั้น หากเราดูแลตัวเองเป็นอย่างดีจากภายในและภายนอก รับรองค่ะว่าจะทำให้ดูแก่ช้าลงได้อย่างแน่นอน วันนี้เรามีบทความดีๆ เกี่ยวกับการดูแลผิวอย่างไรให้ดูเปล่งปลั่งสดใส ลดริ้วรอย อ่อนเยาว์กว่าวัย ต้องทำอย่างไรบ้าง รีบตามไปดูกันดีกว่าค่ะ

1. ดื่มน้ำบ่อยๆ ชะลอแก่

ประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของผิวพรรณช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ผิวอิ่มเอิบและอ่อนนุ่ม ป้องกันริ้วรอย ลดริ้วรอยที่เกิดจากความแห้งได้ แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่เราควรดื่มน้ำก็คือ ร่างกายมีการสะสมของเสียอยู่ทุกวันจากมลภาวะรอบตัว ซึ่งหากมีมากเข้าก็จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวหมอง แห้งกร้าน จุดด่างดำหายช้า ต่อให้ใช้สกินแคร์มากแค่ไหนก็เหมือนไม่ค่อยได้ผล ซึ่งน้ำนี่ล่ะค่ะคือนางเอกที่จะช่วยขับของเสียพวกนี้ออกจากร่างกายได้

2. รับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านริ้วรอย

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย คือการมีอนุมูลอิสระสะสมอยู่ในร่างกาย อนุมูลอิสระนี้สามารถกำจัดออกไปได้ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในอาหาร มีอาหารบางอย่างซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยลดริ้วรอยออกไปจากชั้นผิวได้ ยิ่งคุณอายุมากขึ้นควรจะต้องรับประทานอาหารทะเลเป็นประจำ เพราะมันมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านริ้วรอย ลดริ้วรอย การรับประทานธาตุเหล็ก วิตามิน และสารอาหารอื่นๆ ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยลดริ้วรอยและทำให้ผิวของคุณดูเปล่งปลั่ง

นอกจากนี้ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ดาร์กช็อกโกแลต ชาเชียว ผักชี ใบโหระพา ขมิ้น ขิง ยังรวมไปถึง วอลนัท ไข่ ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ถั่วบราซิล หอย ฯลฯ  ผลไม้อย่างเช่น แตงโม สับปะรด แตงกวา อะโวคาโด และมะละกอก็มีส่วนสำคัญในการช่วยลดริ้วรอยด้วยเช่นกัน และข้อสำคัญรับประทานอาหารแค่พอดีกับที่ร่างกายต้องใช้งาน เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานหนักจนเสื่อมสภาพไปอย่างรวดเร็วค่ะ

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เคยลองสังเกตตัวเองบ้างไหมคะ ว่าทำไมเวลาที่เราพักผ่อนน้อย ริมฝีปากเราถึงแห้ง ผิวพรรณกร้านลง และมีริ้วรอยเกิดขึ้นบนใบหน้า สาเหตุก็เป็นเพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื้อเยื่อต่างๆ จะไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และเป็นเหตุให้เกิดจุดด่างดำหายช้าลง เกิดริ้วรอย ร่องลึก ผิวแห้งกร้าน ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส ดังนั้น ในแต่ละวันเราควรนอนหลับให้ได้ 6-8 ชั่วโมง เป็นอย่างต่ำนะคะ เท่านี้ร่างกายก็จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เพราะเมื่อยามหลับร่างกายจะฟื้นฟูตัวเอง ทำให้ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น ลดริ้วรอยตื่นขึ้นมาพร้อมกับใบหน้าที่สดใสดูอ่อนเยาว์ลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

4. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนทุกครั้ง

ในยุคสมัยนี้ หากสาวๆ จะแต่งตัวออกจากบ้านแต่ละทีก็ต้องโบกเครื่องสำอางแบบจัดเต็มจนหน้าสวยฉ่ำกันซะหน่อย และยิ่งแต่งหน้าบ่อยเท่าไรก็ยิ่งต้องฝึกนิสัยรักการล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนทุกครั้งด้วยเช่นกัน เพราะการล้างหน้าให้สะอาด คือพื้นฐานของการมีผิวสวยสุขภาพดีนั่นเอง เพียงเช็ดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอาง แล้วล้างหน้าตามปกติด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนต่อผิว เพียงเท่านี้ก็สามารถลดริ้วรอย ทำให้หน้าสะอาดสไกลสิว ไปอีกนานค่ะ

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว

โดยปกติแล้วร่างกายจะสร้างคอลลาเจนได้เอง แต่เมื่ออายุ 25 ปี ขึ้นไปคอลลาเจนจะถูกผลิตน้อยลงเรื่อยๆ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์จึงถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการป้องกันริ้วรอยก่อนวัยค่ะ ซึ่งครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ Vitamin C, AHA หรือ Retinoid จะกระตุ้นวงจรการผลัดเซลล์ผิว และทำให้ร่างกายเร่งสร้างคอลลาเจนขึ้นมาได้ ซึ่งคอลลาเจนถือเป็นสาระสำคัญที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ อวบอิ่ม และลดริ้วรอยได้ค่ะ

6. จัดการกับความเครียด

สำหรับคนในวัยทำงานที่จำต้องรับแบกรับภาระต่างๆ ทางครอบครัว ส่วนใหญ่มักมีใบหน้าที่แก่ก่อนวัย เนื่องจากเกิดความเครียดจากการทำงานหนักและพักผ่อนน้อย ซึ่งความเครียดนี่เองที่เป็นตัวการสำคัญส่งผลให้สภาพร่างกายและจิตใจของเราแย่ลง การที่เราสะสมความเครียดเอาไว้อยู่ตลอดเวลา จะทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำ แลดูไม่มีชีวิตชีวา การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายผิดปกติ ทำให้ง่ายต่อการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้น หากเกิดความเครียดขึ้นขอให้หยุดพัก และลองหาเวลาทำสมาธิกำหนดลมหายใจเพื่อจัดการกับความเครียด เท่านี้ก็จะช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยลงได้ค่ะ

7. ไม่อยู่นิ่ง ขยับร่างการอยู่เสมอ

สำหรับสาวออฟฟิศที่วันๆ นั่งทำแต่งานอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้ร่างกายไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว เมื่อเป็นเช่นนี้คงต้องปรับพฤติกรรมให้แอคทีฟมากขึ้นแล้วค่ะ โดยในช่วงเวลาที่ต้องขึ้นลิฟต์ ให้หันไปขึ้นบันไดแทน หรือลองเดินไปทานข้าวร้านอาหารที่อยู่ใกล้ออฟฟิศ เพื่อให้ร่างกายเกิดการขยับเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ช่วยให้ร่างกายได้ออกกำลัง กระตุ้นให้สร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาใช้งานมากขึ้น ทำให้เกิดความแข็งแรงและยืดหยุ่น ลดการเสื่อมสภาพของผิวหนัง ช่วยลดริ้วรอย และทำให้เรามีความกระชับเฉงมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ขั้นตอนการปฏิบัติตนเพื่อลดริ้วรอย และทำให้ใบหน้าอ่อนกว่าวัยที่มานำเสนอไปนั้นไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เชื่อว่าหากคุณปฏิบัติตัวตามขั้นตอนทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมา รับรองได้ว่า ใบหน้าและผิวพรรณของคุณจะแลดูอ่อนกว่าวัย จนใครๆ ก็เดาอายุจริงของคุณไม่ออกเลยล่ะค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts